Giá vòng trầm hương chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Giá vòng trầm hương chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Giá vòng trầm hương hiện nay khá là đa dạng, có loại vài triệu, có loại lại lên đến vài chục triệu. Sở dĩ chúng có sự khác biệt lớn như thế là do phải chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Vậy những yếu tố đó là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để biết nhiều hơn về vấn đề này nhé!

1. Vòng tay trầm hương là gì?

Vòng trầm hương là một loại trang sức vô cùng quý giá được làm từ gỗ trầm hương. Qua bàn tay chế tác tài ba của các nghệ nhân, khúc gỗ trầm hương thô kệch đã trở thành những chiếc vòng tay tinh xảo và đẹp mắt. Nhờ đó mà loại vòng tay này sở hữu một vẻ đẹp vô cùng nghệ thuật. Chúng vừa chứa sự trang nhã, quý phái của nét đẹp cổ điển, lại vừa tinh tế, thời thượng của hiện đại. Chính vì thế, từ những chàng trai, cô gái trẻ, cho đến các bậc trung niên, cao niên điều yêu thích loại trang sức này.

Giá vòng trầm hương 1
Vòng tay trầm hương

Tuy nhiên, vòng trầm hương được yêu thích hơn hết là vì độ quý hiếm và những tác dụng mà nó mang lại. Quá trình hình thành nó phải kéo dài hàng chục thậm chí là hàng trăm năm. Chính vì thế giá vòng trầm luôn ở mức cực kỳ cao, ít ai có đủ điều kiện sở hữu nó. Bạn có thể tham khảo giá của vòng trầm hương tại https://tramhuongangiabao.com.vn/gia-vong-tram-huong/ để hiểu hơn về nó.

Bên cạnh đó, vòng trầm hương còn được đánh giá là vật phong thủy vô cùng tốt, nó có thể, xua đuổi tà ma, vương khí và mang lại may mắn cho sở hữu. Đồng thời hương thơm và việc đeo vòng trầm hương còn giúp tăng cường sức khỏe. Ngoài ra nó có thể hỗ trợ chữa một số bệnh như mất ngủ, giảm đau xương khớp, các bệnh đường tiêu hóa, viêm nhiễm… do đó đây chính là một món quà vô cùng ý nghĩa cho bản thân và gia đình bạn.

2. Giá của vòng tay trầm hương hiện nay

Giá vòng trầm hương hiện nay tương đối cao, chúng dao động từ 1.5 triệu đến trăm triệu hoặc cả tỉ đồng.

Loại rẻ nhất là vòng làm từ gỗ trầm hương nhân tạo như trầm sánh ghép, trầm ép dầu. Loại này chỉ có giá từ 200.000đ – 1.000.000đ. Tuy nhiên khi chọn mua nó, bạn cần lưu ý. Gỗ trầm công nghệ như này sẽ có sử dụng các hóa chất rất dễ gây dị ứng khi sử dụng.

Tiếp đến là vòng trầm tốc thường là trầm loại 7 hoặc loại 8. Chúng chứa ít tinh dầu và khá nhẹ nên giá cũng chỉ cao hơn đôi chút so với trầm nhân tạo. Giá vòng này dao động từ 1.5 – 10 triệu đồng.

Vòng trầm tốc có giá khoản 8 triệu đồng
Vòng trầm tốc có giá khoản 8 triệu đồng

Loại tiếp theo là vòng trầm hương các loại từ 1 – 6. Chúng thường có chất lượng trầm tốt, lượng tinh dầu nhiều theo từng cấp bật. Chính vì thế giá cả có phần cao hơn nhiều. Những loại này thường có giá từ 10 cho đến 100 triệu.

Hạng 1 chính là Kỳ Nam. Loại này có giá từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng. Lý do nó đắt như vậy bởi loại gỗ này cực kỳ quý hiếm và có chất lượng trầm vô cùng hoàn hảo. Nó chứa nhiều tinh dầu và nhựa thơm, rất năng và thơm lâu. Không phải khúc gỗ trầm hương nào cũng có kỳ nam, vì vậy nó mới trở nên đắt giá như thế.

Tuy nhiên, những mức giá này cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi giá vòng trầm hương chưa bao giờ là cố định. Nó có thể tăng giảm tùy vào mỗi thời điểm và một số yếu tố phụ thuộc khác.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vòng trầm hương

Giá vòng trầm hương sẽ có mức chênh lệch lớn do chịu ảnh hưởng của một số yếu tố sau:

3.1. Nguồn gốc và xuất xứ của gỗ trầm hương

Do mỗi nơi sẽ có điều kiện khí và thổ nhưỡng khác nhau, nên gỗ trầm sinh ra cũng có chất lượng, hương thơm khác nhau. Từ đó sinh ra sự khác biệt về giá từ yếu tố này.

Hiện nay trầm hương Việt Nam được các chuyên gia đánh giá có chất lượng tốt nhất thế giới. Nhờ đó, vòng trầm của nước ta cũng có giá cao hơn sơ với các quốc gia khác. Trong đó trầm hương của các vùng miền trung đặc biệt là Nha Trang, Phú yên có giá cao nhất.

Ngoài ra, chất lượng trầm hương của các quốc gia theo sau được xếp theo thứ tự là Campuchia, Malaysia, Indonesia, Lào,…

3.2. Giá vòng trầm hương phụ thuộc vào thể tích khối gỗ

Thể tích cũng là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vòng trầm hương. Bởi những khối gỗ có thể tích càng lớn sẽ càng dễ chế tác thành nhiều loại vòng hay các chế phẩm khác nhau. Thoải mái sáng tạo nên các nghệ nhân sẽ cho ra các tác phẩm đẹp và đầy hấp dẫn.

Gỗ trầm thể tích lớn thì gá vòng sẽ cao hơn
Gỗ trầm thể tích lớn thì gá vòng sẽ cao hơn

Ngược lại nếu khối gỗ nhở, sản phẩm sẽ bị bó buộc trong một khuôn khổ nhất định, hạt trầm nhỏ đô khi dễ bị thiêu. Thậm chí nếu nhỏ quá thì chỉ có thể làm thành thuốc hoặc bột gỗ để làm nhang…

3.3. Lượng tinh dầu chứa trong gỗ trầm

Có thể nó, giá trị của trầm hương được quyết định chính bởi hàm lượng tinh dầu. Bởi chính nó tạo ra hương thơm và các đường vân dầu để làm nên vẻ đẹp của gỗ trầm. Do đó, hàm lượng tinh dầu trong gỗ trầm càng lớn thì giá cả của nó lại càng cao. Điều này kéo theo giá vòng cũng cao hơn.

Hàm lượng tinh dầu củng là yếu tố để các chuyên gia phân loại trầm hương thành các cấp bậc từ cao đến thấp. Các loại trầm hương như kỳ nam hay trầm loại 1, 2, 3 chứa tinh dầu tương đối nhiều nên có giá cao hơn các loại khác.

Để biết vòng tay chứa nhiều hay ít tinh dầu trầm bạn có thể thử bằng nước. Hạt trầm chứa nhiều tinh dầu thường bị chìm lửng hoặc chìm hoàn toàn. Ngược lại loại chứa ít tinh dầu thì sẽ nổi trên mặt nước.

3.4. Hương thơm củ gỗ trầm

Sử dĩ vòng tay trầm hương được ưa chuộng phần lớn là nhờ hương thơm đặc biệt của loại gỗ này. Thậm chí nhiều nơi coi nó là hương vị của cuộc sống. Không phải loại gỗ trầm hương nào cũng cho mùi hương giống nhau. Nó sẽ có sự khác biệt ngay trong cùng một loại. Do đó, dù điều là vòng làm từ trầm kiến những nó sẽ có giá khác do mùi hương tốt hơn.

Vòng kỳ nam có mùi thơm tốt nhất nên giá cực kỳ cao
Vòng kỳ nam có mùi thơm tốt nhất nên giá cực kỳ cao

Mùi hương của gỗ trầm còn khác nhau ở mỗi vùng đất, mỗi quốc gia. Trầm Việt Nam thường có mùi ngọt dịu, thơm lâu và rất nhẹ nhàng nên giá luôn nằm trong top đầu.

4. Kết

Bên cạnh các yếu tố ảnh hưởng giá vòng trầm hương mà chúng mình đã đề cập thì đôi khi nó cũng chịu sự chi phối của một số yếu tố khác đặc biệt là nhu cầu thị trường và các thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì giá của vòng trầm hương không hề rẻ nếu không muốn nói là vô cùng đắt đỏ. Do đó nếu sở hữu được một chiếc vòng này thì bạn hãy bảo quản nó thật tốt nhé!

Hồ Hiền